Thứ Ba, 31 tháng 1, 2012

Lại bàn về câu khẩu hiệu: MỪNG ĐẢNG, MỪNG XUÂN”


Đảng "Quang Vinh" là đảng nào?

Trước tết Nhâm Thìn vừa qua trên NSGV đã đăng bài “ MỪNG ĐẢNG, MỪNG XUÂN – một khẩu hiệu gây phản cảm” nêu lên một số suy nghĩ lâu nay của người dân về khẩu hiệu này. Trong bài viết tác giả có đưa ra một số bài thơ chúc tết của chủ tịch Hồ Chí Minh.  Trong 22 bài thơ chúc Tết của mình,  cụ Hồ chưa bao giờ chúc “Mừng Đảng, mừng xuân”  mà lòng dân khi ấy vẫn một lòng nghe theo  tiếng gọi thi đua yêu nước.
Hôm nay nhân đọc được bài Mừng Đảng, mừng … Đông! đăng trên trang  Ba Sàm, tôi xin viết tiếp cho bài báo của mình; bởi trong cái sự “mừng Đảng, mừng xuân” này còn nhiều điều phải bàn cãi. Nay lại thêm sự rối rắm về ngày sinh của Đảng như bài báo đã nêu, không ai biết đó là ngày nào?
Sau đây là một vài comments của bạn đọc sau bài báo trên:
Theo bạn đọc Khánh An :
- 30/01/2012 lúc 09:57 Theo tôi biết thì sở dĩ có một thời gian dài lấy ngày thành lập Đảng CSVN là ngày 6-1-1930 vì hội nghị hợp nhất các tổ chức Đảng CS ở Việt Nam diễn ra tại Hongkong là ngày mùng 6 Tết Năm Canh Ngọ mà thôi, vì ngày xưa các cụ nhà ta vẫn quen tính thời gian theo ngày âm lịch.

Riêng về ngày thành lập Đảng CSVN tôi nhớ hồi bé còn được học bài học thuộc lòng có câu là: “Hôm nay mồng 3 tháng 3/Là ngày thành lập Đảng ta ra đời/Con ơi mẹ dặn mấy lời/Công ơn của Đảng con thời chớ quên…”! Cái mốc thời gian này là lấy theo sự kiện Đại hội lần thứ 2 của Đảng CSVN diễn ra từ ngày 3 đến ngày 11-3-1951 ở Việt Bắc và Đảng chính thức ra hoạt động công khai với tên gọi là Đảng Lao động Việt Nam./.
- 30/01/2012 lúc 07:52 Bạn đọc tên Hê đã tra lịch vạn niên thì thấy: Thứ 2 Ngày: 03 Tháng: 02 Năm: 1930     Tức 05 – 01 – Canh Ngọ.   Ngày : Hắc đạo – Trực : Nguy    (hết trích)
  Theo báo điện tử của BTGTW, ngày 4 tháng 1 năm 2011 Ban Tuyên giáo Trung ương đã ra Hướng dẫn số 124-HD/BTGTW, trong đó có nêu rõ (trích):
V. MỘT SỐ KHẨU HIỆU TUYÊN TRUYỀN
1. Mừng đất nước đổi mới, mừng Đảng quang vinh, mừng Xuân Tân Mão!
2. Nhiệt liệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng !
3 Nhiệt liệt chào mừng 81 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2011) !
…………(hết trích)
  Chúng ta chưa vội bàn đến thứ tự “ mừng” của câu khẩu hiệu 1 ở trên, chỉ thấy rằng trong thực tế Tết Nhâm Thìn này, mặc dù có Hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Trung ương,  nhiều nơi vẫn không tuân theo, còn cắt xén (tùy tiện) câu khẩu hiệu này, nhất là tại các công sở của Đảng, Chinh quyền các cấp. Đa phần ghi cộc lốc: “Mừng Đảng, mừng Xuân” như trước cổng TTXVN ở phố Lý Thường Kiệt, Hà Nội. Hay, trước cổng Bộ Công an, trên đường Nguyễn Trãi, tp HCM thấy ghi “Mừng Đảng Quang Vinh, mừng Xuân Nhâm Thìn”. Không biết đảng “Quang Vinh” là cái đảng nào? Đây là những câu khẩu hiệu không rõ chủ đích vinh danh!
 Trong cuộc trò chuyện đầu năm mới (2011) với Tạp chí THS, nhà báo Hữu Thọ (HT) đã tâm sự:
“Nhân cuộc trò chuyện đầu Xuân với Tạp chí THS, tôi cũng muốn nói thêm một chút về khẩu hiệu "Mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước" mà mọi người hay nói. Năm mới đến mừng Đảng, mừng Đất nước là đúng. Việc sắp xếp thứ tự của khẩu hiệu đó có thể là theo thói quen nhưng tôi cho rằng, nói như vậy là không đúng với tư tưởng Hồ Chí Minh.
  Bởi lẽ, khi Tết đến Xuân về, theo lẽ tự nhiên, mỗi người sống trong nhân gian phải mừng năm mới trước đã, mừng vì ta thêm một tuổi mới. Sau đó, với tư cách là một công dân của một tổ quốc, mỗi người phải mừng Đất nước. Cuối cùng mới là mừng Đảng vì như lời Bác Hồ đã nói: "Đảng sinh ra trong lòng dân tộc". Khi về tiếp quản Thủ đô (năm 1954), Bác đã từng dặn dò các chiến sĩ: "Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước". Như vậy, dù là lãnh tụ của Đảng CSVN, người khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Bác vẫn luôn luôn ghi nhớ mình là con cháu của tổ tiên.
Do vậy, theo tư tưởng Hồ Chí Minh, khẩu hiệu "Mừng Đảng, mừng Xuân, mừng Đất nước" tôi cho rằng nên được sắp xếp lại thành "Mừng Xuân, mừng Đất nước, mừng Đảng" mới đúng.
- PV:  "Mà nói vậy trái tim anh đó/ Rất chân thật chia ba phần tươi đỏ/ Anh dành riêng cho Đảng phần nhiều…". Nhà thơ Tố Hữu đã viết như vậy trong "Bài ca mùa Xuân 61". Thưa ông thời bấy giờ (thế hệ ông) thanh niên thường đồng nhất sự nghiệp cách mạng với Đảng, Đảng tức là cách mạng và họ đặt lý tưởng cách mạng lên trên hết và yêu Đảng một cách trong sáng, chân thành. Tại sao Đảng lại có sức hút với thanh niên mãnh liệt đến như vậy?
- HT: Những câu thơ anh Tố Hữu viết trong "Bài ca mùa Xuân 61" là nói đến thế hệ của anh Tố Hữu và thế hệ tiếp nối. Lúc đó đang là thời kỳ chiến tranh, đất nước đang bị chia cắt nên con người thời đó luôn sôi sục lý tưởng giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Thanh niên khi đó hăng hái đi theo Đảng, nghĩ về Đảng. Bởi vì, Đảng không có mục đích gì khác ngoài mục đích đem lại lợi ích cho dân tộc, cho nhân dân. Như vậy, khi (ấy) nghĩ về Đảng thực chất là nghĩ cho dân tộc, nghĩ về nhân dân, đi theo Đảng nghĩa là đi theo lý tưởng cao cả vì nhân dân.
Nhưng Tố Hữu là nhà thơ mà quy luật của thơ là quy luật tình cảm nên những vần thơ kia chỉ là tâm sự của một nhà thơ. Còn trong cuộc sống không hẳn đã như vậy. Thế hệ chúng tôi cũng không sống và không nghĩ như vậy. Đã từng tham gia chiến đấu, trải quan gian khổ, có khi sự sống và cái chết chỉ cách nhau gang tấc nhưng không bao giờ tôi quên gia đình và vợ con. Thậm chí, yêu gia đình, yêu vợ con, đó mới chính là động lực để chúng tôi quyết tâm chiến đấu. Bác Hồ đã từng nói, yêu Tổ quốc trước hết là yêu gia đình mình, yêu làng xóm mình. Nghĩ về Đảng, về dân tộc nhưng không có nghĩa là coi nhẹ cá nhân, coi nhẹ gia đình. Đấy mới là nội dung của yêu nước theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Ngay cả bây giờ, Nghị quyết TW 5 khóa 8 khi nói đến làm giàu cũng nói rõ, trước hết là phải làm giàu cho gia đình rồi trên cơ sở đó mới làm giàu cho tập thể và cho đất nước với tinh thần "dân có giàu thì nước mới mạnh".(hết trích)
   Trong dịp Tết Nhâm Thìn, tôi ở Hà Nội và có dịp đi đến tp Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hội An và cả Singapore, đã chụp được một số hình ảnh liên quan đến chủ đề này. Xin nói thêm là ở Singapore người ta trang trí mừng Tết âm lịch rất đẹp và lịch sự, có nơi chốn. Tuyệt nhiên không thấy cờ và khẩu hiệu treo ngang dọc khắp phố. Bởi vậy không có những câu "mừng đảng, mừng xuân" rồi "quang vinh", "muôn năm"... hay "Sống làm việc, học tập theo..." nhưng người dân ai cũng hồ hởi, sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật; đường xá sạch bong, không thấy bóng dáng công an, cánh sát ở đâu cả...
Xin được tải vài ảnh lên để bạn đọc xem, tham khảo.

http://4.bp.blogspot.com/-bgNpIn4Qi1Y/TybFTy4wLLI/AAAAAAAAA8A/ldANbwzp3dw/s1600/1tet+%2811%29.jpg
Cổng chào trên phố Hàng Ngang-Hàng Đào. ảnh: ANTĐ

http://3.bp.blogspot.com/-t6couoYglMQ/TybFlEIdRSI/AAAAAAAAA8I/MK6ZAlHK9kc/s1600/images829533_4.JPG
Cổng chào Hội hoa xuân quận 2 trên xa lộ Hà Nội (tp HCM)

http://3.bp.blogspot.com/-V6Ag_QIAVQI/TybF2K6c2UI/AAAAAAAAA8Q/jab6VjOsSDc/s1600/dang.jpg
Bên hông chùa Trấn Quốc, hồ Tây, Hà Nội, ngày 29/01/2012. ảnh BS


http://4.bp.blogspot.com/-SewkZ4ffBy4/TybHEu_kYvI/AAAAAAAAA8o/BXyaErI4IHI/s1600/Du+l%E1%BB%8Bch+107.JPG
Pano trên đường Giải Phóng, Hà Nội. ảnh NSGV

http://4.bp.blogspot.com/-OU2a_0d8ExE/TybHgwZJ7VI/AAAAAAAAA8w/m6_KPwAtFiU/s1600/Du+l%E1%BB%8Bch+116.JPG
Pano gần chợ Bến Thành. Đêm 13/01/2012. ảnh NSGV

http://1.bp.blogspot.com/-BMl3YUtojZU/TybH30h-szI/AAAAAAAAA84/VyQaiLrorug/s1600/Du+l%E1%BB%8Bch+160.JPG
Khẩu hiệu tại cổng Bộ Công an trên đường Nguyễn Trãi, tp HCM. ảnh NSGV

http://3.bp.blogspot.com/-WyRKVq9toXQ/TybIilxDH_I/AAAAAAAAA9A/ug17XM1d2ig/s1600/DSC02459.JPG
Hội an 18/01/2012. ảnh NSGV

http://3.bp.blogspot.com/-BUP_xRj4Cts/TybJbabvquI/AAAAAAAAA9I/PCDWLg3TTro/s1600/DSCN0311.JPG
Khu giải trí UNIVERSAL STUDIO Singapore. 26/01/2012. ảnh NSGV

http://1.bp.blogspot.com/-vL2IZCqlGxM/Tyds1ZD9KFI/AAAAAAAAA9Q/6Mh-v1NTrcw/s1600/DSCN0295.JPG
Trụ sở TTXVN trên phố Lý Thường Kiệt. Tp Hà Nội.23/01/2012. ảnh NSGV

http://4.bp.blogspot.com/-nbl6-NGuJn4/Tyd368tV3LI/AAAAAAAAA9Y/YXId8PGvoUs/s1600/DSCN0314.JPG
Khu giải trí UNIVERSAL STUDIO Singapore. 26/01/2012. ảnh NSGV

http://4.bp.blogspot.com/-GrlgFH6-S3Y/TyeSRtsT7gI/AAAAAAAAA9o/2OokOR0UBl8/s1600/Du+l%E1%BB%8Bch+111.JPG
Pano tại trung tâm tp HCM. 13/01/2012. ảnh NSGV

 Ghi chú: Tấm ảnh cuối cùng (thứ 12) là Pano có cờ Tổ quốc đứng trước cờ Đảng CS, có thể là pano duy nhất ở VN vẽ chuẩn như vậy. 


 

 

Không có nhận xét nào: